Sốc- Barca vẫn phải trả tiền cho Messi?

Messi sẽ sang Inter Miami nhưng vẫn được Barca trả nốt tiền lương còn nợ
Rate this post
Lionel Messi không còn là cầu thủ của Barca đã 2 năm, và anh cũng đã đồng ý gia nhập Inter Miami cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, câu chuyện Messi – Barca vẫn chưa có hồi kết, khi báo chí cho biết nhà ĐKVĐ La Liga phải trả tiền cho huyền thoại này đến năm 2025.

Việc Barca nợ tiền Messi là sao?

Tháng 1 năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với Cadena SER của đài phát thanh Tây Ban Nha, khi được hỏi liệu Barca có còn nợ Messi hay không, chủ tịch Joan Laporta trả lời: “Chúng tôi không có bất cứ điều gì đang chờ xử lý. Mọi thứ đều đi đến thống nhất với cậu ấy”.

Mới nhất, Laporta xác nhận Barca vẫn đang phải trả lương cho Messi và sẽ phải làm như vậy ít nhất 2 năm nữa. Ông nói: “Chúng tôi có nợ Messi tiền không? Điều duy nhất chúng tôi nợ là việc chậm trả lương đã được thỏa thuận với Hội đồng quản trị trước đó của CLB. Điều này tạo ra các khoản thanh toán đang chờ xử lý sẽ kết thúc vào năm 2025. Chúng tôi đang thanh toán mọi thứ một cách tôn trọng”.

Vì sao Barca phải trả tiền dù Messi không còn là người của họ?

Đây là khoản tiền mà Barca nợ Messi như một phần lương trong hợp đồng cuối mà anh ký với CLB. Vấn đề là một thỏa thuận đã đạt được trong thời gian đó nhằm giảm bớt các vấn đề tài chính của đội chủ sân Camp Nou. Nhà ĐKVĐ World Cup ký hợp đồng đó vào năm 2017, khi Josep Maria Bartomeu là chủ tịch CLB. Thỏa thuận kéo dài 4 năm, và cuối cùng Messi đáo hạn hợp đồng rồi gia nhập PSG theo dạng tự do ở Hè 2021.

Theo tờ El Mundo của Tây Ban Nha, Messi có thể bỏ túi lên đến 138 triệu euro mỗi mùa theo hợp đồng nêu trên, bao gồm mức lương cố định và các khoản phụ phí tiềm năng. Một phần của số tiền này vẫn phải được thanh toán, vì Messi đã đồng ý chậm trả lương để hỗ trợ đội bóng trong lúc tình hình tài chính khó khăn. Hai năm sau khi anh rời Camp Nou, Barca vẫn đang thực hiện nghĩa vụ và trả cho El Pulga số tiền mà anh được hưởng theo quyền lợi.

Messi sẽ sang Inter Miami nhưng vẫn được Barca trả nốt tiền lương còn nợMessi sẽ sang Inter Miami nhưng vẫn được Barca trả nốt tiền lương còn nợ

Barca nợ Messi bao nhiêu?

Không rõ Messi đồng ý cho Barca chậm trả bao nhiêu tiền lương, và bao nhiêu trong số đó vẫn đang chờ xử lý? Điều duy nhất chúng ta biết là các khoản thanh toán này đã được đôi bên đồng thuận vào năm 2020. Thời điểm ấy, cựu chủ tịch Bartomeu yêu cầu toàn đội hợp tác, chung sức đồng lòng hỗ trợ CLB trong bối cảnh phải thi đấu trên sân không khán giả do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khiến vấn đề tài chính lao đao.

Đối với Barca, việc phải tạm dừng mọi hoạt động bóng đá trong thời đại dịch đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, bởi họ là CLB sở hữu quỹ lương thuộc hàng lớn nhất châu Âu, và chủ yếu dựa vào khả năng tạo ra doanh thu khổng lồ để vận hành. Một số cầu thủ của gã khổng lồ xứ Catalunya đã đồng ý giảm lương. Những cầu thủ khác chấp nhận trả chậm. Thậm chí, một số người chấp thuận làm cả hai.

Với trường hợp của Messi, các khoản trả chậm của anh từ năm 2020 và 2021 đã được chia thành các phần nhỏ hơn để thanh toán kéo dài, như Laporta đã tiết lộ mới đây, cho đến năm 2025.

Điều này có ảnh hưởng đến sự nghiệp của Messi tại Inter Miami?

Hoàn toàn không. Số tiền mà Barca nợ Messi và chặng đường tiếp theo trong sự nghiệp của tiền đạo 36 tuổi tại Mỹ là hai hoạt động riêng biệt. Thực tế là trong thời gian 2 năm vừa qua khoác áo PSG, anh vẫn nhận tiền lương trả chậm từ Barca mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào. Đó đơn giản là nghĩa vụ mà Barca phải thực hiện như những gì đã ký kết trong hợp đồng.